Tin tức Quy hoạch quảng trường Trung tâm ven sông Hàn rộng hơn 9 ha, Quảng trường trung tâm trong tương lai sẽ là trái tim của thành phố Đà Nẵng

Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng được quy hoạch tại phường Thạch Thang và phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) với diện tích hơn 9ha. Trung tâm Quảng trường là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt thành Điện Hải.


Đồ án này nằm trong Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Chính phủ phê duyệt.

 


Khu vực quảng trường trung tâm dự kiến nằm ven sông Hàn thuộc phường Thạch Thang và Hải Châu 1 của quận Hải Châu.
Nguồn ảnh: Sở Xây dựng thành phố.

 

Dự án tiếp giáp đường Lý Tự Trọng, Quang Trung,  Bạch Đằng, Trần Phú. Sau khi hoàn thành, "Quảng trường trung tâm sẽ trở thành không gian công cộng biểu tượng cho người dân và tầm nhìn đô thị bản sắc của Đà Nẵng"; kết nối với nhiều điểm nhấn khác của thành phố như Khu Bảo tàng sống, Bến du thuyền, Thư viện…


Đây là lần thứ ba TP Đà Nẵng chọn lựa vị trí để xây dựng quảng trường trung tâm. Lần thứ nhất, thành phố đã quy hoạch tuyến phố đi bộ từ đường Điện Biên Phủ đến Lý Thái Tổ, Hùng Vương và kết thúc ở điểm Quảng trường trung tâm thành phố vào năm 1993. Lần thứ 2 là năm 2016, Đà Nẵng đã lên ý tưởng xây dựng quảng trường trung tâm ở vệt đất từ Nhà hát Trưng Vương theo trục Hùng Vương và Nguyễn Thái Học, xuống đến đường Bạch Đằng. Nhưng cả hai lần chọn lựa này đều không đi đến kết quả.

 


Khu vực quảng trường thành phố được giới hạn bởi các tuyến đường bao quanh: Bạch Đằng - Trần Phú -
Quang Trung - Lý Tự Trọng, quận Hải Châu.

 

Khu vực quy hoạch Quảng trường trung tâm lần này có nhiều thuận lợi khi hầu hết là đất công, không vướng giải tỏa đền bù. Hiện, thành phố đã trùng tu di tích quốc gia thành Điện Hải, sẽ di dời bảo tàng Đà Nẵng từ trong khu vực thành về tòa nhà hơn 100 tuổi đường Bạch Đằng.


Quảng trường trung tâm trong tương lai sẽ là trái tim của thành phố - nơi hội tụ được các giá trị về văn hóa - xã hội của Đà Nẵng. Đây là một trong những nỗ lực lớn của chính quyền sau nhiều năm để thành phố phát triển nóng về kinh tế và văn hóa không được đặt song song cùng phát triển.

 


Thành Điện Hải - thuộc không gian Quảng trường. Nguồn ảnh: Bao Da Nang

 

Sau khi hoàn thiện, diện tích quảng trường trung tâm không lớn, không thể mở rộng được nên cần phải có giải pháp giao thông cho hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú. Việc đầu tư xây dựng quảng trường, công trình giao thông ngầm, bãi đậu xe ngầm, chiếu sáng nghệ thuật… cần nguồn kinh phí lớn, các nội dung kỹ thuật công trình, kinh phí đầu tư được nghiên cứu cụ thể tại các bước tiếp theo.
 

BTV- Các Miên Lamhomes tổng hợp